Cách ôn luyện từ vựng hiệu quả

Thứ năm - 09/09/2021 05:35
Học từ vựng Tiếng là quá trình lâu dài và cần rất nhiều sự cố gắng và kiên trì. Đây cũng là khó khăn của rất nhiều học viên khi đối mặt với ngôn ngữ này. TAKIS sẽ hướng dẫn học viên cách để ôn luyện từ vựng hiệu quả và chuẩn khoa học nhất.

1. Xác định được khoảng thời gian ôn luyện

     Thông thường nếu không chú trọng đến việc ôn luyện thì khi nào nhớ ra các học viên mới ôn lại. Điều này mang tính bất ngờ, không có kế hoạch điều độ và cũng đủ phù hợp số lần ôn luyện thì sẽ không hiệu quả. Chưa kể đến việc có những lúc 1 tuần, 1 tháng sau mới ôn luyện thì kiến thức đã bị quên và gần như phải học lại từ đầu.

     Theo nghiên cứu thì não bộ của con người sẽ ghi nhớ lâu dài những sự kiện lặp đi lặp lại trong những khoảng thời gian nhất định và sẽ loại bỏ những sự kiện chỉ xảy ra một lần. Vì vậy, muốn ghi nhớ được lâu thì phải biết được khoảng thời gian nào là tốt nhất để ôn luyện.

 
Thiết kế không tên (37)
Cần lặp lại, ôn luyện kiến thức để ghi nhớ hiệu quả

     Thông thường, để từ vựng được nhớ lâu thì cần ôn luyện lặp lại sau 1 ngày – 3 ngày – 7 ngày – 15 ngày – 30 ngày – 90 ngày. Tức là phải ôn luyện khoảng 6 lần, hoặc không thì ít nhất phải 5 lần. Nhưng tùy theo mỗi cá nhân học viên mà sắp xếp, lựa chọn những khoảng thời gian phù hợp nhất với bản thân để ôn luyện hiệu quả. Nhưng hãy ghi nhớ rằng phải chủ động ôn luyện đều đặn theo kế hoạch để việc học không bị lãng phí.

2. Sắp xếp kế hoạch ôn luyện như thế nào?

     Để nói về thời gian lý tưởng cho ôn luyện từ vựng thì khá dễ nhưng khi vận dụng vào thực tế ôn luyện thì việc kết hợp giữa ôn và học lại gây ra nhiều rắc rối. Với cách này thì học viên sẽ thương nghĩ và làm theo cách: ngày 1 học 5 từ unit 1, ngày 2 ôn lại unit 1 + học unit 2, ngày 3 ôn lại unit 2 và học unit 3, ngày 4 ôn lại unit 4 + ôn lại unit 3 + học unit 4… Như vậy thì đến ngày thứ 7-8 lịch trình đã rối và sẽ khôn thể nhớ xem hôm nay phải ôn những cái gì vì lịch chồng chéo.

     Vì vậy, hãy kết hợp các công cụ khác hỗ trợ như lịch online: lịch ở điện thoại, lịch vạn niên, Google Calendar…; các công cụ checklist online: To do list, Tick Tick… hoặc đơn giản là lịch để bàn, cuốn sổ lịch dùng hàng ngày. Khi chuẩn bị được các công vụ hỗ trợ thì hãy bắt đầu như sau:

 
Thiết kế không tên (36)
Sử dụng các công cụ để hỗ trợ việc ôn luyện

     Ngày 1 học các từ vựng A, thì note “Học các từ vựng A” vào lịch ngày đó. Sau đó, note lịch ôn từ vựng A sang các ngày thứ 3, thứ 7, thứ 15… ngay lập tức để sau này cứ đến ngày ôn từ nào thì nhìn lịch sẽ có luôn.
Khi học được phương pháp này thì khi đến ngày thứ 7 đã có lịch học và ôn tập các từ vựng của các ngày trước đó. Và hãy coi những đầu check đó là nhiệm vụ trong ngày cần phải thực hiện, và đánh tick v mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ nhé.

     Việc ôn luyện thật đơn giản và dễ quản lý hơn nếu mỗi học viên biết tận dụng các công cụ đi kèm mà không cần phải vò đầu suy nghĩ xem hôm nay học gì hay ôn gì, mọi thứ hãy cứ viết ra theo lịch trình nhé!

 
Thiết kế không tên (20)
Chăm chỉ kết hợp với đúng phương pháp sẽ giúp học viên ôn luyện hiệu quả

     Phương pháp này không chỉ dành riêng cho việc ôn từ vựng mà ôn luyện bất kì lĩnh vực hay môn học gì đều có thể áp dụng, nhưng hãy nhớ là cần điều chỉnh để có sự phù hợp nhất định. Về lâu dài, chắc chắn phương pháp này sẽ giúp các học viên học nhanh, ghi nhớ lâu và sẽ tiến bộ trong học tập.

     
Để biết thêm những thông tin hữu ích về học tập, qúy phụ huynh và học viên vui lòng ghé fanpage TAKIS - Dạy tốt học tốt tại https://www.facebook.com/takisdaytot hoặc liên hệ: 0979.269.571 để được tư vấn về chương trình học tại TAKIS.
     

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc